Cách chọn cấu hình máy tính văn phòng 2019

Máy tính văn phòng nên lựa chọn cấu hình như thế nào với giá cả hợp lý luôn luôn là câu hỏi nhiều người/công ty quan tâm đến, bài viết này Hoàng Long Computer sẽ chỉ rỏ các yếu tố cấu hình cần quan tâm đến khi chọn mua máy tính văn phòng 2019.

Cấu hình máy tính văn phòng 2019

Để biết cách chọn mua máy tính cho văn phòng, bạn cần hiểu rỏ các linh kiện có trong một máy tính:

 • CPU (Central Processing Unit): là một bộ phận vô cùng quan trọng, là yếu tố chính quyết định tốc độ của máy tính, bởi CPU xử lý tất cả các thông tin, công việc trên máy tính cho ra kết quả cuối cùng xuất hiện trên màn hình.
 • RAM (Random Access Memory): RAM là bộ nhớ tạm thời, bổ trợ cho CPU. Khi CPU phải xử lý tất tần tật các công việc từ nhỏ đến lớn như 1 cái click chuột, mở chương trình, chạy phần mềm,… các công việc đó sẽ được lưu trữ ở bộ nhớ tạm RAM, và đẩy thông tin cho CPU xử lý, khi bạn đóng chương trình đi, RAM sẽ được giải phóng, không lưu trữ bất kỳ thông tin nào về chương trình vừa hoạt động. Chính vì thế ngoài CPU chịu trách nhiệm quyết định tốc độ xử lý công việc, RAM cũng là một thiết bị quan trọng, RAM càng lớn càng lưu trữ được nhiều hơn, đồng nghĩa với việc thực hiện được nhiều công việc cùng lúc hơn.
 • Ổ cứng (HDD hoặc SSD): là bộ nhớ của toàn máy tính, chứa hệ điều hành, phần mềm, file, thư mục, … Việc lưu trữ được nhiều hay ít tùy thuộc vào dung lượng của ổ cứng, còn tốc độ của ổ cứng (tốc độ truy xuất dữ liệu – đọc ghi) tùy thuộc vào tốc độ vòng quay của nó tính theo phút được viết tắt là rpm, 3 tốc độ vòng quay thường thấy là 5400 rpm, 7200 rpm, 11000 rpm. Tất nhiên ổ cứng 7200 rpm hoặc 11000 rpm sẽ giúp máy tính của bạn khỏe hơn, tốc độ làm việc nhanh hơn ổ cứng 5400 rpm. Ngoại trừ SSD, dữ liệu trên SSD được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash, và tốc độ của SSD có thể nhanh hơn HDD lên đến từ 5 đến 10 lần. Công việc văn phòng thường làm việc với dữ liệu, file văn bản nhiều, SSD là lựa chọn sáng suốt giúp tăng tốc độ làm việc.
 • Mainboard (bo mạch chủ): như một hệ thống giao thông, kết nối dữ liệu được truyền đi giữa các thiết bị, linh kiện máy tính với nhau. Mainboard còn là yếu tố quyết định bạn có thể nâng cấp cấu hình máy trong tương lai hay không (CPU, Ram bus cao, VGA,… có hoạt động trên main đó hay không).
 • Nguồn (Power Supply hay PSU): khi chọn mua máy tính bạn thường để tâm đến CPU, RAM, mà quên mất đi nguồn, nguồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ làm việc và tuổi thọ của máy: không giống với các thiết bị khác, máy vi tính sử dụng dòng điện 1 chiều (DC) để cung cấp điện năng cho các linh kiện, bộ nguồn có nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện 1 chiều để sử dụng, khi dòng điện quá mạnh sẽ gây đến hư hỏng cho các linh kiện khác trong máy, dòng điện quá thấp cũng sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt điện năng, các linh kiện khác không hoạt động hết công suất, nếu kéo dài, có thể dẫn đến hỏng các linh kiện đó. Một hiện tượng thường thấy khi nguồn yếu đó là máy tính đang sử dụng thì bị sập nguồn, mở lại không lên. Chính vì vậy bạn cần chọn cho mình một bộ nguồn ổn định, uy tính có công suất cao, đủ để đáp ứng cho tất cả các linh kiện trong máy.
 • Card đồ họa (VGA): giống với tên gọi của nó, card đồ họa hay còn gọi là card màn hình chịu trách nhiệm xử lý những công việc lên quan đến đồ họa: hình ảnh, video,… Những bộ phận trong văn phòng cần phải sử dụng phần mềm liên quan đến đồ họa (ví dụ như designer) thì mới cần quan tâm đến card đồ họa rời, còn lại các bạn có thể sử dụng card đồ họa onboard (có sẵn nằm trên mainboard) là đủ để đáp ứng yêu cầu công việc.
Máy tính văn phòng
Máy tính văn phòng

Văn phòng nên chọn cấu hình máy tính như thế nào?

Bạn có thể chọn cấu hình máy tính văn phòng theo gợi ý sau:

 • CPU: Intel Core i3 3100 (3.10 GHz, 3M bộ nhớ đệm) hoặc các loại CPU tương tự trở lên.
 • RAM: nên chọn Ram từ 4GB (Bus 1600) trở lên.
 • Ổ cứng: khuyên dùng SSD dung lượng từ 120GB trở lên, bạn sẽ thấy rỏ sự khác biệt về tốc độ khi sử dụng SSD thay vì HDD trên máy tính hệ điều hành Windows 10.
 • Mainboard: tùy thuộc vào loại CPU & RAM bạn đã chọn, thường các nhà cung cấp máy tính đã chọn mainboard hợp lý, có thể nâng cấp cấu hình máy (CPU, RAM) khi cần.
 • Nguồn: nên chọn nguồn có công suất từ 450W trở lên.
 • Case (Vỏ máy): sơn tĩnh điện, chống giật, cứng cáp bảo vệ các thiết bị bên trong.
 • Ổ đĩa quang DVD/CD: hiện DVD/CD không còn được sử dụng phổ biến nữa, tùy vào đặc thù công việc bạn có thể chọn máy có ổ đĩa quang hoặc không.

Máy tính văn phòng hoạt động ổn

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc, các phần mềm thường sử dụng, mà bạn cần chọn cho mình máy tính có cấu hình khác nhau.

Một bộ máy tính văn phòng hoạt động ổn định nếu đáp ứng được:

 • Yêu cầu của công việc: không thể để designer sử dụng máy tính có ổ cứng dung lượng cao để lưu trữ dữ liệu của kế toán mà lại không có card đồ họa.
 • Hoạt động ổn định trong thời gian dài: với thời gian hoạt động > 8 tiếng/ngày.
 • An toàn dữ liệu: kiểm tra sức khỏe ổ cứng thường xuyên tránh trường hợp ổ cứng bị hỏng, mất dữ liệu.

Hoàng Long Computer là đơn vị chuyên cung cấp máy tính chính hãng Dell, Acer, HP, Asus,… cho văn phòng, các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình bộ máy tính văn phòng tốt tại 2 chuyên mục sau: Máy tính chính hãng | Máy tính văn phòng.

Trả lời