Download những phần mềm gõ tiếng Việt có dấu cho máy tính

Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu

Phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu là không thể thiếu trong một máy tính văn phòng, hay bất kỳ máy tính thông dụng nào khác, giúp soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt có dấu.

Hiện có rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt, thông dụng nhất vẫn là Unikey, GoTiengViet & VietKey.

Những phần mềm gõ tiếng Việt có dấu

1. Windows 10 hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu

Bản cập nhật Windows 10 1903 – Windows 10 May 2019 đã được mang đến tính năng hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu theo kiểu gõ Telex mặc định, mà không cần dùng đến bất kỳ phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt nào khác.

Gõ tiếng Việt Windows 10

2. Unikey

Unikey là bộ gõ tiếng Việt có dấu VNI, Telex thông dụng với người dùng, với giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng. Với các tính năng Mở rộng khác như:

  • Hỗ trợ gõ tắt
  • Tự động khôi phục phím với từ sai
  • Chuyển mã TCVN3 <=> Unicode, VNI <=> Unicode, TCVN3 <=> VNI, … , bỏ dấu, viết hoa tất cả, viết thường tất cả, …

Download tại trang chủ Unikey. Lưu ý trang chủ của Unikey là Unikey.org chứ không phải Unikey.vn

3. EVKey

Trang chủ & Download EVKey: https://evkeyvn.com/

EVKey là bộ gõ tiếng Việt phát triển dựa trên mã nguồn Unikey, hỗ trợ 2 hệ điều hành Windows & Mac, với 2 điểm nổi bật hơn Unikey mà mình thích & chuyển qua sử dụng đó là:

  1. Tự động tải xuống khi có phiên bản mới. Đối với Unikey bạn phải tự vào trang chủ của nó và tải xuống file cài đặt phiên bản mới.
  2. Có thể tùy chỉnh phím tắt chuyển bộ gõ Anh/Việt: mình sử dụng phím tắt là Ctrl Alt Shift, thay vì ở Unikey chỉ có 2 tùy chọn là Alt Z hoặc Ctrl Shift. Khi bạn soạn thảo văn bản, hoặc chơi game, có rất nhiều lần phải nhấn Ctrl Shift cùng lúc, sẽ bị chuyển giữa Anh/Việt rất mất thời gian.

4. GoTiengViet

GoTiengViet đúng như tên gọi của nó, hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu trên 3 hệ điều hành thông dụng: Windows, Mac & Linux. Với ưu điểm: nhiều cách gõ tắt nhanh và dễ nhớ, gợi ý từ ghép, nhiều phím tắt tiện lợi.

Trang chủ & download GoTiengViet: https://www.trankynam.com/gotv/

Trả lời